Chàng trai 8x bén duyên cùng củi trấu

Chàng trai 8x bén duyên cùng củi trấu


(Báo Quảng Ngãi)- Sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế TPHCM, ngành quản trị kinh doanh, Nguyễn Phương Nam (1984) quê ở xã Bình Thạnh (Bình Sơn) không xin việc làm mà quyết định về quê lập nghiệp với việc lấy trấu làm củi.

Năm cuối đại học, trong một lần lên mạng tìm kiếm thông tin Nam vô tình đọc được bài viết nói về cách chế biến trấu thành củi vừa làm chất đốt vừa cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường tại các tỉnh miền Tây. Từ đó Nam thường tìm kiếm tài liệu liên quan đến chế biến vỏ trấu thành chất đốt có nhiệt lượng cao có thể thay thế than trong các nhà máy công nghiệp. Vừa ra trường, Nam bắt xe ngược xuống miền Tây, ròng rã cả mấy tuần liền học hỏi kinh nghiệm thực tế ở các cơ sở chế biến củi trấu nơi đây. Có được vốn kiến thức nho nhỏ, Nam về lại quê nhà bắt đầu xây dựng cơ sở chế biến vào năm 2009.

 

Anh Nguyễn Phương Nam cùng với  sản phẩm củi trấu của mình.
Anh Nguyễn Phương Nam cùng với sản phẩm củi trấu của mình.


Ban đầu lập nghiệp Nam gặp không ít khó khăn bởi nguồn vốn ít ỏi chỉ có 300 triệu đồng vay mượn từ người thân nhưng phải đầu tư  thuê mặt bằng, mua sắm máy móc... Năm 2010, cơ sở chế biến củi trấu chính thức đi vào hoạt động với một máy ép, mỗi ngày sản xuất ra 1,5 tấn củi trấu. Vào thời điểm đó các nhà máy công nghiệp chưa biết nhiều về củi trấu, nên Nam chỉ bán cho các lò bánh mì, cơ sở hấp cá trong huyện.

Việc thu mua nhỏ lẻ không thể tiêu thụ hết sản phẩm làm ra nên Nam mang sản phẩm của mình đi chào hàng tại các nhà máy trong và ngoài tỉnh. Sau khi thấy việc tiện lợi và hữu ích của củi trấu các nhà máy đã gật đầu bao tiêu sản phẩm. Nam mạnh dạn tăng thêm máy ép củi và mở rộng nhà xưởng. Sau 4 năm, cơ sở củi trấu của Nguyễn  Phương Nam  đã mở rộng  từ 100m2 lên 500m2, gồm 3 máy ép, mỗi ngày sản xuất 5 tấn củi và đã giải quyết công ăn việc làm